Lord of Dice เกมมือถือมาใหม่น่าเล่น
1 min read
จากการทดสอบด้วยโทรศัพท์มือถือ huawei nova 5t พบว่า Lord of Dice SEA ใช้พื้นที่ติดตั้ง 1.1GB (ควรมี 2 GB) และใช้งานแรมสูงสุดที่ 804 MB (ควรมี 2 GB)
ซึ่งจากโหลด Patch ต่างๆ ผ่านระบบ Wi-Fi เสร็จสิ้นแล้วเข้าเล่นด้วย Internet มือถือต่อเนื่อง 3 ชั่วโมง พบว่ามีการใช้ internet เพียง 1xMB เท่านั้น
ส่วนในด้าน Battery มือถือนั้นใช้พลังงานเพียงแค่ 680 mAh เท่านั้น (เฉลี่ยชั่วโมงละ 226 mAh) จึงพูดได้ว่าเกมนี้ใช้พลังงาน และ Internet ในการเล่นที่น้อยมากเลยทีเดียว

Gameplay
เป้าหมายของเกม – Lord of Dice SEA มีพื้นฐานการเล่นหลักเหมือนกับเกมแนว RPG ทั่วไปตรงที่คุณต้อง “รวบรวมและพัฒนาการ์ด-ตัวละคร” เพื่อนำไปลุยด่านปลดล็อคเนื่อเรื่อง-ระบบต่างๆ ในต้น และเมื่อทีมของคุณพัฒนาไปได้ระดับหนึ่งแล้ว การเล่นหลักของเกมจะไปอยู่ที่ Real-Time PvP และ ต่อสู้กับ Raid Bosses เพื่อฟาร์ม และแย่งชิงรางวัลมาพัฒนาทีมซะมากกว่า

ภาพและเสียง – Lord of Dice SEA นั้นใช้พากย์เป็นภาษาญี่ปุ่น พร้อมกับภาพในรูปแบบผสมระหว่าง “SD Scale : ทั้งมอนสเตอร์, ฉาก และตัวละครหลัก ระหว่างต่อสู้” และ “ภาพวาดสมส่วน : สำหรับภาพตัวละคร-การ์ดต่างๆ” โดยภาพตัวละคร ยังสามารถเปิดใช้งาน LIVE2D เพื่อแสดงการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างเรียบง่ายได้อีกด้วย (ถ้ากลัวเปลืองพลังงานมือถือ สามารถเปิด-ปิดใช้งานระบบนี้ได้)

การต่อสู้ – รูปแบบการต่อสู้หลักๆ แบ่งรูปแบบการชนะออกเป็น 2 รูปแบบได้แก่ “เข้าเส้นชัย – เป็นการเอาชนะโดยการวิ่งเข้าเส้นชัย (Goal) ของสนาม ซึ่งปกติจะมีมอนสเตอร์ยืนบังอยู่ ต้องกำจัดทิ้งก่อนถึงสามารถเข้าได้” และ “กำจัดบอส,คู่แข่ง – เป็นการเอาชนะโดยการกำจัดผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม หรือบอสในสนาม” ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบจะมี “ระบบโจมตี” และ “ลูกเล่นเสริมของแผนที่” เข้ามาช่วยเพิ่มเติมความสนุกให้กับเกมได้เป็นอย่างดี แต่หากคุณไม่รู้สึกสนุก แสดงว่าคุณอาจยังไม่เข้าใจ หรือไม่ถูกกับเกมแนวนี้ก็เป็นได้

โหมดการเล่น – ตัวเกมได้แยกโหมดการเล่นออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆได้แก่
1. สมรภูมินิรันดร์ (Story Mode) ที่ใช้ Dungeon Key ในการเข้าเล่น เป็นโหมดการเล่นที่คุณควรพิชิตให้ไวที่สุด เพื่อรับเพชรความสำเร็จ, ชิ้นส่วนสุ่มตัวละคร, เปิดโหมดใหม่ และ ใช้เป็นแหล่งฟาร์ม EXP-วัตถุดิบพัฒนาตัว
2. ท้าทาย เป็นโหมดการเล่นอื่นๆ ที่นอกเหนือจาก Story Mode อาทิเช่น ◘ PvP : เป็นการท้าต่อสู้กับผู้เล่นอื่นแบบ Real-Time โดยมีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายทั้ง อารีน่า, ลีก, แข่งกระชับมิตร และ ท้าทายจัดอันดับ ◘ ดันเจี้ยนรายวัน : เป็นแหล่งรวบรวมวัตดุดิบในการพัฒนา◘ กำจัดบอส : เป็นการเปิดบอสขึ้นมาให้ตัวเอง, เพื่อน และคนในกิลด์
สามารถเข้ามาช่วยกันโจมตีได้◘ บุกทะลวง : เป็นด่านพิชิตหอคอย วัดคะแนนกันว่าใครไปได้ไกลสุด◘ เกาะสนามรบ : โหมดตีบ้าน ที่คุณสามารถสร้างแผนที่ หรือออกไปโจมตีตีของคนอื่นได้ ◘ เรด : เป็นการแข่งตีบอสวัดคะแนนกันว่า ใครจะสร้างความเสียหายได้มากสุด ซึ่งตัวเกมมีรางวัลในการเล่นที่ล่อตาล่อใจมากกกก … ทำให้ผู้เล่นมีกะจิตกะใจอยู่พอสมควร

ตัวละคร – ในเกม Lord of Dice นั้นจะเรียกตัวละครหลักของเราว่า “มาสเตอร์” (Masters) โดยแต่คนจะมีเงื่อนไขในการปลดล็อคสิทธิซื้อ และราคาที่แตกต่างกันออกไป (ใช้ได้ทั้งทองและเพชร)
โดยในส่วนของสกิน (อวาตาร) นั้นมีระบุไว้ตายตัวว่าจะใช้ เหรียญตรา หรือ เพชรในการซื้อ ส่วนความชอบนั้นขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นเองล้วนๆ (*เอาจริงๆ สกินพื้นฐานก็น่ารัก-เท่ อยู่พอตัวแล้วอะนะ)

กาชา – ระบบสุ่มการ์ดของเกมนี้ เรียกได้ว่าน่าคบหาอยู่พอสมควร ส่วนอัตราออกการ์ด “5★” นั้นสูงถึง 5% โดยการการ์ดแบบ x11 ครั้งนั้น ใช้เพชรจำนวน 3,000 เม็ด (ราว 279บาท)
ซึ่งถ้าหากซื้อในรูปแบบแพ็กเกจ (Package) จะได้ของแถม หรือเพชรมากชึ้นไปอีก รวมๆแล้วถือว่า ระบบกาชาสุ่มการ์ดของเกมนี้ ค่อนข้างถูก และน่าลงทุนมากพอตัวเลยทีเดียว
หมายเหตุ. การ์ดเกมนี้ค่อนข้างเยอะ ถ้าไม่มีกิจกรรมเพิ่มเรท หรือรับประกันการ์ดที่ต้องการมาคงหวังได้ยาก

แหล่งข้อมูล : mustplay
โดย : เกม pc